Chữa bệnh gan từ cây Dứa dại

09:56:00 - 25/03/2016 -– Lượt xem: 314

Đông y ghi nhận, khoa học chứng minh là một trong những thảo dược có tác dụng trị bệnh hiệu quả, dứa dại đang trở nên phổ biến với mọi người. Dứa dại có thể chữa các bệnh từ nhỏ như cảm ho đến nặng như viêm gan. Mỗi bộ phận của dứa dại đều được dùng để chữa bệnh.

Cây dứa dại còn có tên là dứa gỗ, dứa gai. Đông y gọi tên là lỗ cổ tử, sơn ba la, dã ba la. Có tên khoa học là Padanus Tectorius Soland. 
 Cây mọc hoang ở nhiều nơi, thường được trồng làm hang rào. Một số nơi trồng lấy lá dệt chiếu và túi, cây có hoa thơm nên có người trồng làm cây cảnh trong sân nhà. Ở một số địa phương người ta dung đọt non để ăn, phần trắng và mềm của cuống lá đôi khi cũng được dùng để ăn. Dứa dại thường ra quả vào mùa hè. Ngoài ra các bộ phận khác như nõn hoa, rễ đều có thể sử dụng làm thuốc.
 Được đông y ghi nhận, khoa học chứng minh là một trong những thảo dược có tác dụng trị bệnh hiệu quả, dứa dại đang trở nên phổ biến với mọi người. Dứa dại có thể chữa các bệnh từ nhỏ như cảm ho đến nặng như viêm gan. Mỗi bộ phận của dứa dại đều được dùng để chữa bệnh.
Quả dứa dại

Quả dứa dại

Quả dứa dại

 Thường thư hoạch vào mùa thu, đem sấy hoặc phơi khô dùng dần. Theo đông y, quả dứa dại vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ máu, tiêu đàm, giải độc rượu… thường được dùng để chế biến thành bài thuốc điều trị viêm gan do virus hiệu quả.
Cách dùng cụ thể:
Dùng quả dứa dại 12g, diệp hạ châu 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trương căn 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g. Đem nhiên liệu sắc với 1 lít nước, đun cạn còn 450ml, chia thành 3 lần uống lúc đói trong ngày.
Ngoài ra quả dứa dại còn có các công dụng sau:
Chữa mắt sinh màng mộng, thị lực giảm dần nhìn không rõ: Dùng quả dứa dại thái nhỏ, ngâm mật ong ăn dần trong ngày, mỗi ngày ăn một quả, dùng lien tục một tháng có thể khỏi bệnh.
Chữa cảm nắng, say nắng: Dùng quả dứa dại 10 – 15g, sắc uống.
Bồi bổ cơ thể: Dùng quả dứa dại, thái lát mỏng, ngâm rượu uống.
Chữa kiết lỵ: Dùng quả dứa dại 30 – 60g sắc nước uống.
Chữa đái buôt, đái rắt, đái đục, đái tháo đường: Dùng quả dứa dại khô 20 – 30g, thái lát mỏng, sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.
Rễ dứa dại.

Rễ cây dứa dại

Rễ cây Dứa dại

Có thể thu hoạch quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi hoặc sấy khô để dùng. Theo Đông y, rễ dứa dại chứa vị ngọt nhạt, tính mát. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, hạ sốt. Dùng chữa các bệnh như cảm mạo, sốt dịch, viêm gan, phù thũng…
Cách dùng cụ thể:
Chữa xơ gan cổ trướng: Dùng rễ dứa dại 30 – 40g, phối hợp với rễ cỏ xước 20 – 30g, cỏ lưỡi mèo 20 – 30g sắc nguyên liệu với nước, uống trong ngày.
Chữa tổn thương do bị ngã, bị đánh chấn thương: Dùng rễ dứa dại, giã nát đắp vào chỗ bị thương rồi bang cố định lại.

Ngoài ra các thành phần khác của dứa dại như đọt, hoa cũng dùng để chữa rất nhiều bệnh từ đơn giản tới phức tạp.

Lưu ý: Đây là bài thuôc sưu tập.

Nguồn: Internet

 • Thực phẩm chức năng Xadoga1
 • Thiếu vitamin - nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
 •  
 • Thành phần: Nano curcumin, Cao khô ngũ vị tử, Cao khô nấm lim xanh, Cao khô xáo tam phân, LiverAid proprietary blend, Lactose, tinh bột bắp, Talcum, vừa đủ 1 viên.
 •  
 • Công dụng: Giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ giải độc, đào thải các gốc tự do, giúp bảo vệ gan trong các trường hợp nhiễm độc và hỗ trợ các liệu pháp điều trị viêm gan cấp và mãn tính.

 •  

 • Đối tượng sử dụng: Dùng cho người uống nhiều bia rượu, sử dụng thuốc, nhiễm độc gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, viêm gan virus. Giảm tác hại sau điều trị lao phổi, hóa trị, xạ trị.

 •  

 • Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi: Công ty CP Peacelife Việt Nam
 • Địa chỉ: 262A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

  Hotline: 0943 968 958/ 046 654 7733

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
 • Xadoga1
  Xadoga1
Từ khóa tìm kiếm
Fanpage Facebook