Ngũ vị tử là vị thuốc kháng khuẩn, bảo vệ gan

10:41:00 - 13/11/2015 -– Lượt xem: 832

Ngũ vị tử có tác dụng hồi phục chức năng gan, bảo vệ chống độc hại gan, tăng tiết mật. Cao từ quả và hạt ngũ vị tử có tác dụng trợ tim, điều hòa tuần hoàn máu.

Ngũ vị tử là gì?

Ngũ vị tử là quả chín phơi hay sấy khô của cây bắc Ngũ vị tử (Schizandra chinensis Baill) hoặc của cây Nam Ngũ vị tử (S.sphenưnthera Rehd. Et Will).

Bắc Ngũ vị tử là loại chính phẩm thuộc họ Ngũ vị. Ngũ vị tử có nguồn gốc ở phía Bắc Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và Nga. Nam ngũ vị tử được ghi nhận là loài mọc ở Nhật Bản, Trung Quốc, Bắc Việt Nam

Ngũ vị tử có tác dụng phục hồi chức năng gan

 

Tác dụng của Ngũ vị tử

Đối với gan, ngũ vị tử có tác dụng bảo vệ chống độc hại gan, tăng tiết mật. Quả ngũ vị tử chứa các lignan có tác dụng làm giảm tổn thương gan trong các trường hợp viêm gan virus mạn tính. Ngũ vị tử là vị thuốc kháng khuẩn, bảo vệ gan. Ngũ vị tử được dùng để điều trị viêm gan mạn tính có hoat độ transaminase huyết thanh cao, tổn thương gan, mệt nhọc, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, stress mạnh, hay quên, hồi hộp và tiêu chảy mãn tính.

Ngũ vị tử có tác dụng hồi phục chức năng gan và làm giảm ALT huyết thanh nhanh trong viêm gan mạn tính, và còn kích thích cytochrom P450 làm tăng khả năng giải độc cơ thể. Ngũ vị tử làm tăng tổng hợp protein trong gan và làm tăng hoạt động các tiểu thể gan, các tiểu thể này làm tăng khả năng giải độc và tăng hoạt động chức năng gan

Đối với tim: Cao từ quả và hạt ngũ vị tử có tác dụng trợ tim, điều hòa tuần hoàn máu.

Đối với huyết áp: ngũ vị tử có tác dụng hạ huyết áp, nhưng khi cơ thể giảm tuần hoàn lại có khả năng điều tiết huyết áp

Đối với hoạt động hô hấp: ngũ vị tử kích thích hô hấp, tiêu đờm, giảm ho.

Đối với thần kinh: ngũ vị tử có tác dụng giảm đau, an thần, làm dãn mạch ngoại biên, tăng tính kích thích, phản xạ và tăng hoạt động phản xạ có điều kiện.

Nam Ngũ vị tử 

Ngoài ra, đối với các chức năng khác của cơ thể, ngũ vị tử tác dụng tăng chức năng của tế bào miễn dịch, kháng khuẩn (mạnh đối với trực khuẩn mủ xanh), kháng virut, tăng xúc giác, tăng thị lực, ức chế sự hợp thành DNA của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, khi sử dụng ngũ vị tử và kết hợp với các vị thuốc khác, cần nghiên cứu kỹ hơn và tham khảo thêm từ các bài thuốc kinh nghiệm.

Mới đây nhất, Viện thực vật Côn Minh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phát hiện chất dẫn xuất có trong lá và thân ngũ vị tử có đặc tính chống HIV và độc tính thấp“Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy dẫn xuất này có thể tiêu diệt virus HIV. Phát hiện này sẽ mở đường cho việc nghiên cứu và phát triển thuốc chống HIV trong tương lai”- ông Sun Handong, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Đây là kết quả sau 20 năm nghiên cứu và đã được công bố gần đây.

Nguồn Internet

Thực phẩm chức năng XADOGA 1

 

Xadoga 1 - Bảo vệ và xả độc gan

Thành phần: Nano Curcumin, Cao khô ngũ vị tử, Cam khô nấm lim xanh, Cao khô xáo tam phân, LiverAid proprietary blend, Lactose, Tinh bột bắp, Talcum, vừa đủ 1 viên

Công dụng: Giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ giải độc, đào thải các gốc tự do, giúp bảo vệ gan trong các trường hợp nhiễm độc và hỗ trợ các liệu pháp điều trị viêm gan cấp và mãn tính.

Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Công ty CP Peacelife Việt Nam

Địa chỉ: 262A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

 

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • Xadoga1
    Xadoga1
Từ khóa tìm kiếm
Fanpage Facebook